Alternative flash content

Requirements

Festival lúa gạo vinh danh hạt 'ngọc' Việt

Tối 8/11, Festival lúa gạo Việt Nam lần 2 khai mạc tại Sóc Trăng với chủ đề “Vinh danh hạt ngọc Việt - môi trường xanh cho cánh đồng vàng”. Hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo tham gia lễ hội.

Festival lần này trùng với lễ hội óc om bok đua ghe ngo truyền thống của người dân Khmer tỉnh Sóc Trăng. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, kiêm Trưởng ban tổ chức Festival lúa gạo Việt Nam lần 2 cho biết dự kiến khoảng 1,2 triệu lượt khách sẽ tham quan lễ hội.

 

Khách tham quan con đường lúa gạo tại Festival lúa gạo lần 2 diễn ra ở Sóc Trăng. Ảnh: Gia Bảo

Những ngày này, trên mọi tuyến đường dẫn vào TP Sóc Trăng đều rộn ràng không khí lễ hội. Đường phố, nhà cửa được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa, băng rôn, áp phích… Những bụi lúa vốn chỉ xuất hiện trên đồng ruộng nay đứng khoe bông, tỏa sắc bên cạnh những chậu hoa, cây kiểng được cắt tỉa gọn gàng trên đường phố. 47.000 chậu lúa đã được những nhà tổ chức sắp xếp, trưng bày trên các dải phân cách của đường Hùng Vương, hình thành nên con đường lúa gạo dài 1,2 km.

Ông Hồ Quang Cua, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết, tại festival lần này ngành nông nghiệp tỉnh giới thiệu 25 giống lúa đặc sản địa phương và giống ST. Trong đó, riêng dòng lúa ST hiện có từ ST 1 đến ST 21, có những giống khá đặc thù như ST3 đỏ, gạo tẻ lức tím và nhiều giống được đánh giá có phẩm chất gạo tốt, hạt gạo siêu dài như: ST 16, ST 19 ST 20 và ST 21…

Mô hình con tàu lúa gạo đặt ngay cổng chào Festival lúa gạo. Ảnh: Gia Bảo

Ngoài ra, Sóc Trăng còn nổi tiếng với các giống lúa tài nguyên, nếp than và nhiều sản phẩm chế biến từ lúa, gạo như cốm dẹp, bột, mè láo, bánh tráng, rượu gạo ST.

Gia Bảo

(Nguồn VNEXPRESS.NET)